Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng từ 1.3.2024 – Liệu giá vé có tăng kịch trần

Đăng ngày: 12/12/2023 04:00

Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.

Nguyên nhân do đâu mà có đề nghị tăng trần giá vé máy bay

Bộ Giao thông vận tải cho biết, việc tăng giá vé máy bay nội địa là do sự thay đổi của các yếu tố hình thành giá vé, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng và tỉ giá đều tăng cao. Theo số liệu cập nhật của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), giá nhiên liệu Jet A1 khu vực châu Á hồi tháng 6/2023 là 85,4 USD/thùng

Mức trần giá vé máy bay mới sẽ tăng như thế nào từ 1.3.2024

Theo Thông tư mới, các đường bay từ 500km đến dưới 850km có giá trần là 2,25 triệu đồng/chiều, tăng 50.000 đồng so với giá trần hiện hành.

  • Đường bay từ 850km đến dưới 1.000km có mức giá tối đa đề xuất là 2,89 triệu đồng/vé, cao hơn 100.000 đồng so với hiện hành.
  • Với chặng bay từ 1.000km đến dưới 1.280km (khoảng cách bay từ Hà Nội đến TP.HCM), dự thảo mới đề xuất mức giá tối đa là 3,4 triệu đồng, cao hơn 200.000 đồng so với quy định hiện hành.
  • Đối với đường bay từ 1.280km trở lên, dự thảo đề xuất mức giá trần là 4 triệu đồng, cao hơn quy định hiện hành 250.000 đồng.
  • Với đường bay dưới 500km, giá vận chuyển được giữ nguyên theo Thông tư 17. Cụ thể, nhóm đường bay phát triển kinh tế xã hội vẫn có mức giá tối đa là 1,6 triệu đồng/chiều. Nhóm đường bay khác dưới 500km có mức giá tối đa là 1,7 triệu đồng/chiều.

Đây là các mức giá trần chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, các khoản phí soi chiếu an ninh, phí dịch vụ mặt đất được hãng bay thu hộ và các dịch vụ nâng cao của hãng hàng không.

Như vậy, Bộ GTVT đã chính thức nâng giá trần vé máy bay. Tuy nhiên, Bộ vẫn chưa tính tới bỏ hoàn toàn trần giá vé như kiến nghị của các doanh nghiệp hàng không.

Việc áp giá trần vé máy bay được Bộ GTVT lý giải là công cụ điều tiết của nhà chức trách nhằm đảm bảo quyền tiếp cận dịch vụ cho người dân và tránh độc quyền từ các hãng hàng không.

Tuy nhiên, khung giá vé máy bay được áp dụng từ năm 2015 đến nay không còn phù hợp do hàng loạt chi phí đi kèm, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng lên.

Các hãng hàng không do gặp khó khăn về tài chính nên đã nhiều lần kêu gọi Bộ GTVT bỏ giá trần vé máy bay, để việc điều tiết giá do thị trường tự do quyết định.

Thực tế giá vé có tăng cao khi có mức trần mới hay không

Theo kinh nghiệm của chúng tôi nhận thấy, đây chỉ là hình thức quản lý của nhà nước, quy định mức tối đa, nhằm tiện cho việc quản lý chung, còn thực tiễn giá vé máy bay sẽ phụ thuộc nhiều vào chi phí đầu vào ( toàn bộ chị phí cấu thành giá vé – trong đó giá xăng chiếm tỷ trọng lớn ) và kết hợp với chiến lược giá của từng hãng đảm bảo cạnh tranh.

Thực tiễn giá vé sẽ thay đổi thường xuyên phụ thuộc vào thời điểm và chiến lược giá, không có hãng nào muốn tăng giá cao hơn đối thủ quá nhiều để không thể bán được vé. Thực tiễn nhiều lần tăng giá trần trước đó cũng chứng minh là giá vé giao động rất rộng chứ không phải là một chiều tăng lên.

Cách thức để có giá vé máy bay giá tốt nhất cho khách hàng

Từ thực tiễn chúng tôi nhận thấy giá vé máy bay tăng giảm, cao hay thấp phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng cách thức tốt nhất để có giá vé phù hợp là nên thao khảo ý kiến của đai lý bán vé máy bay, có thể họ sẽ cung cấp nhiều giải pháp phù hợp nhất nhằm tổng thể đạt được kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Liên hệ với Đại Lý Vé Máy Bay NETBAY Việt Nam để đặt vé máy bay du lịch, công tác, vé cho cơ quan, công ty với mức giá và dịch vụ tư vấn phù hợp nhất.

Hotline: 0988.538.0190981.927.9290981.960.018. website: www.NETBAY.vn

 

>>> Xem thêm: dịch vụ đặt vé máy bay trọn gói, giá tốt 

 

Bài Viết Liên Quan